TUYỂN SINH

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC THPT

TỔNG QUAN

           Chương trình nhà trường được xây dựng bám sát khung chương trình theo hướng đổi mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng thời xây dựng chương trình bổ trợ nâng cao một số môn học theo hướng cá nhân hóa, mỗi học sinh được tư vấn lựa chọn tổ hợp và các chủ đề phù hợp cho riêng mình đáp ứng nhu cầu hướng nghiệp cũng như nhu cầu phát triển năng lực chuyên môn của từng học sinh. Bên cạnh các môn học truyền thống học sinh THPT Phượng Hoàng còn được học các môn ICT và lập trình; Giáo dục theo định hướng STEM; giáo dục đạo đức rèn luyện kĩ năng sống, các chương trình Nghệ thuật, Thể chất nâng cao, các chương trình hoạt động trải nghiệm sáng tạo – hướng nghiệp… để từ đó trang bị cho học sinh các kiến thức, kỹ năng  nền tảng, đồng thời phát hiện học sinh có tiềm năng, tạo điều kiện, bồi dưỡng để phát huy tối đa năng lực cá nhân:

a. Chương trình đổi mới giáo dục của Bộ GD-ĐT Việt Nam (áp dụng cho học sinh lớp 10 năm học 2022-2023) gồm 7 môn học bắt buộc và lựa chọn tổ hợp môn, các chuyên đề …theo hướng phân hóa sâu, gắn với định hướng nghề nghiệp của học sinh.

b. Chương trình tăng cường: 

Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh – 8tiết/tuần(có giáo viên nước ngoài, học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học để hướng tới tương đồng với các chương trình quốc tế);

 – Dạy học Toán bằng Tiếng Anh

 – Các chương trình rèn luyện thể chất nâng cao    

– Các chương trình kỹ năng sống

– Các chương trình Nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật…) nâng cao

– ICT và Lập trình:

   + ICT: Chương trình tin học văn phòng quốc tế, chứng chỉ Mos (Mos word; Mos powerpoint; Mos Excel) được công nhận trên toàn thế giới, có giá trị vĩnh viễn

  + Lập trình ngôn ngữ Python   

– Văn hóa đọc

– Dự án học tập, hoạt động trải nghiệm sáng tạo – hướng nghiệp…tại trường 

Chương trình giáo dục cho những học sinh cần phải cố gắng so với mặt bằng chung được xây dựng ngay từ khi vào lớp đầu cấp. Động viên khích lệ, trao yêu thương, sự sẻ chia, tạo cơ hội để học sinh nỗ lực không ngừng và ngày càng tiến bộ hơn với chính bản thân mình.

Cơ hội được áp dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống, thông qua các hoạt động trải nghiệm, các chương trình giao lưu văn hoá trong nước và Quốc tế.

Các chương trình giáo dục toàn diện “học để tự chủ” giúp xây dựng, rèn luyện và phát triển các kĩ năng và phẩm chất cá nhân cho học sinh, góp phần nâng cao kết quả học tập, hình thành nhân cách công dân cần thiết với thái độ sống tích cực để có thể sống thành công, hạnh phúc, kiến tạo những giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cách thức giảng dạy tiên tiến, công nghệ hiện đại. Lấy học sinh làm trung tâm trong tất cả các hoạt động giáo dục, hướng tới cá nhân hóa theo năng lực của từng học sinh. Tôn trọng sự khác biệt, tôn vinh sự cố gắng, khuyến khích bộc lộ suy nghĩ, thắc mắc, khám phá sở thích của bản thân, phát huy năng lực, sở trường trao cho các em cơ hội được thể hiện mình, truyền cảm hứng cho học sinh bằng khám phá và trải nghiệm  “Dạy bằng cả trái tim, học bằng cả khát vọng”.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC VĂN HÓA

1. Môn Ngữ văn

 “Văn học là nhân học”. Dạy học Ngữ văn không chỉ là dạy cho học sinh những kiến thức, kĩ năng nghe – nói – đọc – viết để đáp ứng nhu cầu học tập và thi cử, mà cần chú trọng đến việc dạy cho học sinh cách để yêu thích một tác phẩm văn học, cách để các em thể hiện tình yêu với văn chương, với cuộc sống, khơi gợi trong các em hứng thú học tập và tình yêu với văn học, với cuộc sống, con người; để các em biết sống vui vẻ, hạnh phúc và luôn tự chủ ; Và quan trọng hơn, cuối cùng năng lực Ngữ văn phải thể hiện ở cách sống với những hành vi, suy nghĩ và hành động cao đẹp, nhân bản, biết chia sẻ và cảm thông, biết sống tốt, sống đẹp, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội. 

2. Môn Toán THPT

Chương trình Toán học của THPT Phượng Hoàng góp phần hình thành và phát triển các phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực toán học cho học sinh; phát triển kiến thức, kĩ năng then chốt và tạo cơ hội để học sinh được trải nghiệm, vận dụng toán học vào thực tiễn; tạo lập sự kết nối giữa các ý tưởng toán học, giữa Toán học với thực tiễn, giữa Toán học với các môn học và hoạt động giáo dục khác, đặc biệt với các môn Khoa học, Khoa học tự nhiên, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Công nghệ, Tin học để thực hiện giáo dục STEM. Chuẩn bị các kỹ năng làm bài để học sinh có kết quả thi tốt vào các trường theo nguyện vọng của mình.

3. Môn tiếng Anh THPT

Học sinh cấp trung học phổ thông của Trường Phổ thông chất lượng cao Phượng Hoàng sẽ được trang bị các khả năng có thể hiểu những điểm chính được diễn đạt chuẩn và rõ ràng về những vấn đề quen thuộc thường gặp trong công việc, học tập, giải trí,…; đối phó với hầu hết các tình huống có thể phát sinh khi đến một nơi mà tiếng Anh được sử dụng; viết các nội dung đơn giản có kết nối về các chủ đề quen thuộc hoặc về sở thích cá nhân; mô tả các kinh nghiệm và sự kiện, ước mơ, hy vọng và hoài bão và đưa ra lý do, giải thích ngắn gọn cho các ý kiến ​​và kế hoạch. Ngoài ra, thông qua chương trình học, nhà trường muốn giúp học sinh hình thành thái độ tích cực đối với môn học, thói quen tự học cũng như biết áp dụng các phương pháp và chiến lược học tập khác nhau để phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh trong và ngoài lớp học, có kiến thức, kỹ năng để dự các kỳ thi đạt kết quả cao đặc biệt kỳ thi THPT Quốc gia.

4. Tin học

– ICT và Lập trình:

  + ICT: Chương trình tin học văn phòng quốc tế, chứng chỉ Mos (Mos word; Mos powerpoint; Mos Excel) được công nhận trên toàn thế giới, có giá trị vĩnh viễn

 + Lập trình ngôn ngữ Python   

Chương trình tin học gắn với giáo dục hướng nghiệp bắt đầu từ lớp 6 đến lớp 12 tạo cơ hội góp phần giúp học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai hoặc ra đời khởi nghiệp, lập nghiệp trong lĩnh vực tin học, các nghề liên quan tới ứng dụng tin học, mạng máy tính và Internet, một số chủ đề hiện đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

6. Văn hóa đọc

Giúp cho các em thái độ, cách ứng xử với tri thức sách vở, biết đọc sách sao cho hợp lý và bổ ích. Đọc sao cho hợp với quy luật tiếp cận tri thức.

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường,

Nâng cao năng lực tiếng Anh thông qua dự án đọc sách và kể chuyện tiếng Anh.

Kích thích tinh thần ham học hỏi, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, tự học, tự rèn luyện, làm theo gương người tốt, việc tốt.

Hình thành và bồi dưỡng phẩm chất, tâm hồn theo 06 giá trị cốt lõi của trường Phượng Hoàng.

GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC VÀ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

Trường PTCLC Phượng Hoàng đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức cho học sinh, giúp các con tự tin, có khát vọng, biết chia sẻ, cảm thông, trung thực trong học tập và rèn luyện, bồi dưỡng tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, yêu trường lớp; trở thành công dân tốt; mỗi ngày có hành vi đúng đắn, ứng xử tử tế, giao tiếp lịch thiệp là thể hiện văn hóa của học sinh trung học Trường PTCLC Phượng Hoàng. Chương trình Kỹ năng sống tại Phượng Hoàng được giáo dục không phải chỉ các tiết dạy trên lớp mà còn được giáo dục thông qua tất cả các môn học và các hoạt động trong nhà trường và tại gia đình, giúp học sinh cải thiện rõ rệt về thành tích học tập và những ứng xử trong cuộc sống phù hợp với lứa tuổi, rèn luyện học sinh biết cách tự phục vụ, quản lý bản thân; ứng xử với bạn bè, thầy cô, nhận thức giới tính và nhận thức cảm xúc học đường, ứng phó với nguy hiểm, biết tự bảo vệ mình…. nhà trường đã tạo ra một môi trường trải nghiệm giúp học sinh hoàn thiện khả năng tự chủ của bản thân, phát triển nhân cách và thích nghi với một cuộc sống luôn thay đổi để trở thành những công dân ưu tú trong tương lai.

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC NGHỆ THUẬT VÀ THỂ CHẤT

Ngoài chương trình chính khóa, hàng tuần học sinh Phượng Hoàng được tham gia 2 tiết học nghệ thuật tự chọn: Piano/Ogan, Múa, Hát, Nhảy hiện đại và Mĩ thuật do các giáo viên chuyên ngành giảng dạy. Các bộ môn nghệ thuật kích thích khả năng tư duy sáng tạo và nuôi dưỡng một tâm hồn giàu cảm xúc trong mỗi học sinh, giúp các em tự tin bộc lộ bản thân và là cầu nối của sự khác biệt văn hóa, tạo điều kiện để các em được tỏa sáng ở các cuộc thi năng khiếu.

Cũng giống như nghệ thuật, hàng tuần học sinh Phượng Hoàng được tham gia thêm 2 tiết học thể thao tự chọn: Bóng đá, Bóng rổ, Earobic, Võ vovinamdo các giáo viên chuyên ngành giảng dạy. Giáo dục thể chất không chỉ nhằm mục tiêu rèn luyện sức khỏe, mà còn định hướng cho học sinh biết thích ứng với các điều kiện sống, tự tin, trung thực, dũng cảm, có tinh thần hợp tác. Nhà trường cũng chú trọng việc phát hiện và tích cực bồi dưỡng những học sinh có tố chất để tham gia các giải đấu thể thao các cấp.

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

Chương trình trải nghiệm sáng tạo được tổ chức hàng tháng với chủ đề phong phú: Hoạt động cộng đồng (tình nguyện, nhân đạo,…); Hoạt động khám phá (đi thực địa, tham quan, dã ngoại…); Hoạt động thể nghiệm (đóng kịch, sân khấu hóa…); Hoạt động giao lưu; Hoạt động nghiên cứu và phân hóa (dự án nghiên cứu khoa học, các câu lạc bộ…). Kiến thức và kỹ năng được hình thành qua quá trình thực hành, trải nghiệm sẽ giúp học sinh tiếp cận tri thức mới một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Chương trình học theo dự án và Trải nghiệm sáng tạo – hướng nghiệp với nhiều chủ đề phong phú phù hợp với độ tuổi được tổ chức hàng tháng chính là môi trường giúp học sinh được thực hành kỹ năng mềm, kỹ năng hợp tác nhóm, kỹ năng thuyết trình và mở rộng vốn hiểu biết xã hội…. Các hoạt động được thiết kế dựa trên nội dung bài học trong chương trình giảng dạy và nhu cầu thực tế của xã hội. 

CHƯƠNG TRÌNH CÂU LẠC BỘ NGOẠI KHÓA