TUYỂN SINH

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC TRUNG HỌC CƠ SỞ

TỔNG QUAN

           Chương trình nhà trường được xây dựng bám sát khung chương trình theo hướng đổi mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đồng thời xây dựng chương trình bổ trợ nâng cao một số môn học và bổ sung các môn Toán tiếng Anh, Stem, ICT và lập trình; văn hóa đọc, giáo dục đạo đức rèn luyện kĩ năng sống, các chương trình Nghệ thuật, Thể chất nâng cao, các chương trình hoạt động trải nghiệm sáng tạo – hướng nghiệp… để từ đó trang bị cho học sinh các kiến thức, kỹ năng  nền tảng, đồng thời phát hiện học sinh có tiềm năng, tạo điều kiện, bồi dưỡng để phát huy tối đa năng lực cá nhân.
          Chương trình học được thiết kế tối ưu thời gian cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 kết hợp chương trình học tăng cường, nâng cao 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh phù hợp với đối tượng học sinh, theo từng khối lớp và năng lực của từng học sinh.

Chương trình phát huy năng lực cá nhân các môn văn hóa, thể thao, nghệ thuật và thi vào THPT được xây dựng theo lộ trình từ lớp 6 đến lớp 9.

          Chương trình giáo dục cho những học sinh cần phải cố gắng so với mặt bằng chung được xây dựng ngay từ khi vào lớp đầu cấp. Động viên khích lệ, trao yêu thương, sự sẻ chia, tạo cơ hội để học sinh nỗ lực không ngừng và ngày càng tiến bộ hơn với chính bản thân mình.

          Cơ hội được áp dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống, thông qua các hoạt động trải nghiệm, các chương trình giao lưu văn hoá trong nước và Quốc tế.

Các chương trình giáo dục toàn diện “học để tự chủ” giúp xây dựng, rèn luyện và phát triển các kĩ năng và phẩm chất cá nhân cho học sinh, góp phần nâng cao kết quả học tập, hình thành nhân cách cần thiết với thái độ sống tích cực để có thể sống thành công, hạnh phúc, kiến tạo những giá trị tốt đẹp cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

            Cách thức giảng dạy tiên tiến, công nghệ hiện đại. Lấy học sinh làm trung tâm trong tất cả các hoạt động giáo dục, hướng tới cá nhân hóa theo năng lực của từng học sinh. Tôn trọng sự khác biệt, tôn vinh sự cố gắng, khuyến khích bộc lộ suy nghĩ, thắc mắc, khám phá sở thích của bản thân, phát huy năng lực, sở trường trao cho các em cơ hội được thể hiện mình, truyền cảm hứng cho học sinh bằng khám phá và trải nghiệm  “Dạy bằng cả trái tim, học bằng cả khát vọng”

         Năm học 2020 – 2021 năm đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới trên toàn quốc cho khối lớp 6, Trường PTCLC Phượng Hoàng đã hoàn toàn chủ động đón đầu để triển khai có chất lượng, hiệu quả việc dạy và học.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC VĂN HÓA

1. Môn ngữ văn THCS

Văn học là nhân học vì vậy dạy học Ngữ văn không chỉ là dạy cho học sinh những kiến thức, kĩ năng đáp ứng nhu cầu học tập và thi cử, mà chú trọng đến việc dạy cho các em cách biết yêu thích một tác phẩm văn học, khơi gợi hứng thú học tập và tình yêu với văn học, con người và cuộc sống; để các em có thể sống vui vẻ, hạnh phúc và tự chủ trong bối cảnh xã hội đầy thách thức hiện nay. 

2. Môn Toán THCS

Mục tiêu môn Toán cấp THCS là góp phần hình thành và phát triển năng lực toán học, sử dụng được các mô hình toán học để mô tả tình huống xuất hiện trong một số bài toán thực tiễn; có những kiến thức và kỹ năng toán học cơ bản; góp phần giúp học sinh có những hiểu biết ban đầu về các ngành nghề gắn với môn Toán; có ý thức hướng nghiệp dựa trên năng lực và sở thích, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân, chuẩn bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu của các kỳ thi. 

3. Môn Tiếng Anh THCS

Đặt mục tiêu trọng tâm môn tiếng Anh sau khi tốt nghiệp THCS học sinh sử dụng thành thạo tiếng Anh  như ngôn ngữ thứ 2, có niềm yêu thích  với môn học, được tự tin giao tiếp và đưa ra quan điểm cá nhân của mình, được phát triển cân bằng, toàn diện về kiến thức, kỹ năng và tư duy toàn cầu. 

4. Dạy Toán bằng tiếng Anh

Học Toán bằng Tiếng Anh đang là xu hướng giáo dục hiện nay. Tại trường PT CLC Phượng Hoàng các bạn học sinh đang được trải nghiệm những những giờ học thú vị với bộ môn này. Qua những giờ học sôi nổi, vui vẻ các bạn không chỉ tích lũy được các từ vựng tiếng Anh liên quan đến toán học, củng cố kiến thức trong chương trình toán, mà còn có thể củng cố thêm khả năng nghe – nói, phản xạ ngoại ngữ. Bên cạnh đó, chương trình còn giúp phát triển tư duy logic, làm quen với các bài thi toán học với trình độ tương đương sẵn sàng tham gia các kì thi quốc tế, cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm và đi du học trong tương lai.

5. ICT và Lập trình

  • ICT: Chương trình tin học văn phòng quốc tế, chứng chỉ Mos (Mos word; Mos powerpoint; Mos Excel) được công nhận trên toàn thế giới, có giá trị vĩnh viễn
  • Lập trình ngôn ngữ Python

Chương trình tin học gắn với giáo dục hướng nghiệp bắt đầu từ lớp 6 đến lớp 9, tạo cơ hội góp phần giúp học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai hoặc ra đời khởi nghiệp, lập nghiệp trong lĩnh vực tin học, các nghề liên quan tới ứng dụng tin học, mạng máy tính và Internet, một số chủ đề hiện đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

6. Văn hóa đọc

Giúp cho các em thái độ, cách ứng xử với tri thức sách vở, biết đọc sách sao cho hợp lý và bổ ích. Đọc sao cho hợp với quy luật tiếp cận tri thức.

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường,

Nâng cao năng lực tiếng Anh thông qua dự án đọc sách và kể chuyện tiếng Anh.

Kích thích tinh thần ham học hỏi, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, tự học, tự rèn luyện, làm theo gương người tốt, việc tốt.

Hình thành và bồi dưỡng phẩm chất, tâm hồn theo 06 giá trị cốt lõi của trường Phượng Hoàng.

GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC VÀ RÈN LUYỆN KỸ NĂNG

Trường PTCLC Phượng Hoàng đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức cho học sinh, giúp các con tự tin, có khát vọng, biết chia sẻ, cảm thông, trung thực trong học tập và rèn luyện, bồi dưỡng tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, yêu trường lớp; trở thành công dân tốt; mỗi ngày có hành vi đúng đắn, ứng xử tử tế, giao tiếp lịch thiệp là thể hiện văn hóa của học sinh trung học Trường PTCLC Phượng Hoàng.

Chương trình Kỹ năng sống tại Phượng Hoàng được giáo dục không phải chỉ các tiết dạy trên lớp mà còn được giáo dục thông qua tất cả các môn học và các hoạt động trong nhà trường và tại gia đình, giúp học sinh cải thiện rõ rệt về thành tích học tập và những ứng xử trong cuộc sống phù hợp với lứa tuổi, rèn luyện học sinh biết cách tự phục vụ, quản lý bản thân; ứng xử với bạn bè, thầy cô, nhận thức giới tính và nhận thức cảm xúc học đường, ứng phó với nguy hiểm, biết tự bảo vệ mình…. nhà trường đã tạo ra một môi trường trải nghiệm giúp trẻ hoàn thiện khả năng tự chủ của bản thân, phát triển nhân cách và thích nghi với một cuộc sống luôn thay đổi để trở thành những công dân ưu tú trong tương lai. Mỗi học sinh đều có những ưu thế riêng, do vậy nhà trường luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để tất cả học sinh có thể tự tin, hòa nhập nhanh và phát huy năng lực của bản thân, luôn trao quyền để các con có cơ hội thể hiện mình.

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC NGHỆ THUẬT VÀ THỂ CHẤT

Ngoài chương trình chính khóa, hàng tuần học sinh Phượng Hoàng được tham gia 2 tiết học nghệ thuật tự chọn: Piano/Ogan, Múa, Hát, Nhảy hiện đại và Mĩ thuật do các giáo viên chuyên ngành giảng dạy. Các bộ môn nghệ thuật kích thích khả năng tư duy sáng tạo và nuôi dưỡng một tâm hồn giàu cảm xúc trong mỗi học sinh, giúp các em tự tin bộc lộ bản thân và là cầu nối của sự khác biệt văn hóa, tạo điều kiện để các em được tỏa sáng ở các cuộc thi năng khiếu.

Cũng giống như nghệ thuật, hàng tuần học sinh Phượng Hoàng được tham gia thêm 2 tiết học thể thao tự chọn: Bóng đá, Bóng rổ, Earobic, Võ vovinamdo các giáo viên chuyên ngành giảng dạy. Giáo dục thể chất không chỉ nhằm mục tiêu rèn luyện sức khỏe, mà còn định hướng cho học sinh biết thích ứng với các điều kiện sống, tự tin, trung thực, dũng cảm, có tinh thần hợp tác.

Nhà trường cũng chú trọng việc phát hiện và tích cực bồi dưỡng những học sinh có tố chất để tham gia các giải đấu thể thao các cấp.

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

Chương trình trải nghiệm sáng tạo được tổ chức hàng tháng với chủ đề phong phú: Hoạt động cộng đồng (tình nguyện, nhân đạo,…); Hoạt động khám phá (đi thực địa, tham quan, dã ngoại…); Hoạt động thể nghiệm (đóng kịch, sân khấu hóa…); Hoạt động giao lưu; Hoạt động nghiên cứu và phân hóa (dự án nghiên cứu khoa học, các câu lạc bộ…). Kiến thức và kỹ năng được hình thành qua quá trình thực hành, trải nghiệm sẽ giúp học sinh tiếp cận tri thức mới một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chương trình học theo dự án và Trải nghiệm sáng tạo – hướng nghiệp với nhiều chủ đề phong phú phù hợp với độ tuổi được tổ chức hàng tháng chính là môi trường giúp học sinh được thực hành kỹ năng mềm, kỹ năng hợp tác nhóm, kỹ năng thuyết trình và mở rộng vốn hiểu biết xã hội…. Các hoạt động được thiết kế dựa trên nội dung bài học trong chương trình giảng dạy và nhu cầu thực tế của xã hội. 

CHƯƠNG TRÌNH CÂU LẠC BỘ NGOẠI KHÓA

Sau giờ lên lớp chính khóa, các câu lạc bộ ngoài giờ là sân chơi bổ ích của học sinh Phượng Hoàng. Bao gồm các CLB Thể thao: Bóng đá, Bóng rổ,Võ Vovinam, Bơi; Bóng bàn; Cờ Vua; Câu lạc bộ Nghệ thuật: Piano/Ogan; Nhảy hiện đại, Mĩ thuật; CLB Robotics và các câu lạc bộ Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung).Tham gia các CLB ngoài giờ, học sinh không chỉ được thư giãn sau giờ học tập, mà còn có cơ hội để khám phá bản thân, phát triển năng khiếu và thỏa mãn sở thích cá nhân, qua đó hỗ trợ tích cực cho việc học tập.