TÀI LIỆU

GIỚI THIỆU MÔN NGỮ VĂN THCS

Văn học là nhân học vì vậy dạy học Ngữ văn không chỉ là dạy cho học sinh những kiến thức, kĩ năng đáp ứng nhu cầu học tập và thi cử, mà chú trọng đến việc dạy cho các em cách biết yêu thích một tác phẩm văn học, khơi gợi hứng thú học tập và tình yêu với văn học, con người và cuộc sống; để các em có thể sống vui vẻ, hạnh phúc và tự chủ trong bối cảnh xã hội đầy thách thức hiện nay. 

– Chương trình Ngữ văn bậc THCS Phượng Hoàng giúp học sinh giải quyết được các khó khăn khi tiếp cận chương trình mới vì có những thay đổi rất lớn về mặt cấu trúc so với chương trình Tiếng Việt của học sinh bậc Tiểu học, là sự kết hợp của 3 phân môn: Tiếng Việt, Đọc hiểu văn bản và Tập làm văn, với mục tiêu chung là phát triển toàn diện các kĩ năng nghe – nói – đọc – viết.

           Mỗi tuần học sinh được học từ 6-8 tiết Ngữ văn, bám sát chương trình của Bộ Giáo dục, đồng thời được bổ trợ nâng cao nhằm trang bị kiến thức và kĩ năng, giúp học sinh tự tin trong các kì thi khảo sát năng lực chung trên toàn thành phố, các kỳ thi  phát huy năng lực cá nhân và tạo nền tảng cho một số học sinh giỏi dự thi vào các trường THPT chuyên.

            Đối với nội dung bổ trợ nâng cao: triển khaidạy theo các chuyên đề, dự án:  nhằm củng cố và nâng cao kiến thức và kĩ năng về Tiếng Việt, Làm văn, về Văn bản, lí luận văn học, kĩ năng làm bài thi và kiểm tra… Các chuyên đề này được dàn đều ở tất cả các khối và nâng cao dần theo từng khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9, đặc biệt rất chú trọng dạy các em những nội dung của THCS liên quan đến kĩ năng làm bài đọc hiểu và nghị luận, chuẩn bị tâm thế sớm thi tốt môn Ngữ văn kỳ thi THPT.

Đặc biệt, ở khối lớp 9, ngoài thời lượng dạy học theo chương trình như trên, nhà trường mời thêm giáo viên giỏi, có kinh nghiệm trong việc dạy ôn thi vào lớp 10 để ôn tập, giúp các em đạt kết quả tốt trong kì thi vào các trường THPT. Với những học sinh có mục tiêu cao hơn, nhà trường phối hợp với phụ huynh có kế hoạch học và ôn thi cụ thể để các em đáp ứng nhu cầu thi vào các trường THPT Chuyên.

Ngoài những bài kiếm tra, đánh giá thường xuyên và kiểm tra theo tiến độ chương trình, cứ 3 tháng 1 lần các em sẽ được làm bài kiểm tra để kiểm tra đánh giá sự tiến bộ trong việc tiếp nhận kiến thức và phát triển các kĩ nghe – nói – đọc – viết. Qua đó giúp giáo viên và học sinh điều chỉnh phương pháp dạy và học phù hợp, rèn luyện kĩ năng tự học và kĩ năng trình bày bài thi. 

Đối với khối 9, vào học kỳ 2 của năm học sẽ tổ chức các kỳ thi thử để các em làm quen với tâm lý phòng thi, các kỹ năng dự thi. Đây cũng là biện pháp để đánh giá đúng năng lực của từng em, nhằm có kế hoạch bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng làm bài thi sát đến từng đối tượng. 

        – Các chương trình đào tạo theo đối tượng:

    + Đối với học sinh khá – giỏi, nhà trường tạo điều kiện cho các em được học bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kĩ năng và tham gia các kì thi khảo sát năng lực học sinh do trường và phòng giáo dục tổ chức. Chương trình nâng cao được xây dựng theo các chuyên đề chuyên sâu về lí luận văn học, tập làm văn, đọc hiểu văn bản… theo các tài liệu  hướng dẫn bồi dưỡng học sinh giỏi … Hàng tháng, các em sẽ được làm bài kiểm tra để đánh giá năng lực và sự tiến bộ trong quá trình bồi dưỡng, nâng cao kiến thức. Đây là cách thức để phát hiện, định hướng năng lực và bồi dưỡng học sinh cho các kì thi chọn học sinh giỏi thành phố và thi vào các trường chuyên trên địa bàn tỉnh. 

    + Đối với những học sinh cần phải cố gắng so với mặt bằng chung, các em được tham gia vào lớp phụ đạo ngoài giờ, được thể hiện mình trong các hoạt động trên lớp , tạo thêm hứng thú với môn Văn, rèn luyện khả năng tự học hiệu quả, dần dần bắt kịp với các bạn còn lại.

– Nhà trường thường xuyên tiến hành các hình thức tổ chức dạy học đa dạng kết hợp với ứng dụng CNTT: Dạy học trên lớp, dạy học thông qua trải nghiệm, dạy học thông qua tổ chức các câu lạc bộ văn học, dạy học qua tổ chức trò chơi, sân khấu hóa văn học, dạy học thông qua đọc sách,… Sử dụng phong phú, đa dạng nhiều phương pháp dạy học hiện đại, đáp ứng được nhu cầu đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với mục tiêu giáo dục phát triển toàn diện năng lực người học.

– Đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, năng động, sáng tạo, sẵn sàng hành động, có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, cập nhật và đổi mới các phương pháp dạy học hiện đại nhằm đem lại cho các em những giờ học thú vị, vui vẻ, có chiều sâu kiến thức và phát triển kĩ năng học tập cho học sinh.

          Với mục tiêu như trên, chương trình Ngữ văn THCS của trường Phổ thông CLC Phượng Hoàng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu học tập và thi cử hiện tại và đã ghi nhận được những thành công đáng kể và quan trọng hơn là học sinh có niềm yêu thích, say mê với bộ môn Ngữ văn, biết vận dụng những kiến thức đã học ở lớp, ở trường để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Các em được bồi đắp về tình cảm, tâm hồn, để sống tốt hơn, đẹp hơn; biết trân trọng và yêu mến cuộc sống, suy nghĩ tích cực, tự tin vào bản thân và không ngừng nỗ lực hướng đến thành công trong tương lai.