TÀI LIỆU

GIỚI THIỆU MÔN TIẾNG ANH THCS

  1. Môn tiếng Anh

Đặt mục tiêu trọng tâm môn tiếng Anh sau khi tốt nghiệp THCS học sinh sử dụng thành thạo tiếng Anh  như ngôn ngữ thứ 2, có niềm yêu thích  với môn học, được tự tin giao tiếp và đưa ra quan điểm cá nhân của mình, được phát triển cân bằng, toàn diện về kiến thức, kỹ năng và tư duy toàn cầu. 

          Học tiếng Anh 8 tiết/tuần, chương trình tiếng Anh của Phượng Hoàng một mặt bám sát khung chương trình theo hướng đổi mới của Bộ GDĐT, đồng thời xây dựng chương trình nâng cao thiết lập các kỹ năng ngôn ngữ, khoa học và tính toán có tính tương đồng với chương trình quốc tế (tham khảo chương trình THCS chuẩn Cambridge, Oxford) giúp các em có những kiến thức nền tảng, được làm quen, hình thành và thành thạo các kỹ năng làm các bài thi.

Chương trình Tiếng Anh THCS tại Phượng Hoàng được thiết kế phong phú và đa dạng bao gồm: chương trình Tiếng Anh cơ bản, Tiếng Anh bổ trợ nâng cao, Tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, Chương trình dạy học phân hóa theo đối tượng nhằm bồi dưỡng học sinh khá giỏi và phụ đạo học sinh cần cố gắng. 

Đối với lớp 6, 7 học sinh có thể sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp, thông qua bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nhằm đáp ứng nhu cầu giao tiếp cơ bản và trực tiếp. Về mặt kiến thức ngôn ngữ, học sinh được trang bị những kiến thức cơ bản về tiếng Anh, như hệ thống ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp; thông qua môn học, có những hiểu biết khái quát về đất nước, con người, nền văn hóa của các quốc gia khác, đồng thời hiểu biết và tự hào về nền văn hóa của dân tộc mình. 

            Đối với nội dung bổ trợ nâng cao: triển khai dạy theo các chuyên đề, dự án:  nhằm củng cố và nâng cao kiến thức và kĩ năng làm bài thi và kiểm tra… Các chuyên đề này được dàn đều ở tất cả các khối và nâng cao dần theo từng khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9, đặc biệt rất chú trọng dạy các em những nội dung của THCS liên quan đến kiến thức và kĩ năng làm bài …chuẩn bị tâm thế sớm thi tốt môn tiếng Anh của kỳ thi vào lớp 10.

        Đối với các lớp khối 8,9, ngoài việc phát triển năng lực sử dụng ngôn ngữ và kiến thức ngôn ngữ, chương trình tiếng Anh tăng cường còn được thiết kế nhằm giúp học sinh được cọ xát và làm quen với các dạng bài thi, các kỹ năng thi với dạng đề từ các cuộc thi Tiếng Anh chuẩn quốc tế như IELTS, KET, PET (Cambridge), TOEFL Junior. Từ đó hình thành các kỹ năng, kỹ thuật làm bài thi và giúp các em tự tin hơn khi tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh và các cuộc thi tiếng Anh quốc tế; chuẩn bị đủ điều kiện về năng lực Anh ngữ, khả năng học tập và  kỹ năng sống để một số học sinh có thể đi du học từ cấp phổ thông.  

           Ngoài ra, điểm nổi bật và khác biệt của trường PT CLC Phượng Hoàng là hàng tuần học sinh các lớp được học thêm với giáo viên nước ngoài trong các tiết học trên lớp và sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh. Học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ sẽ giúp trẻ có khả năng nghe và nói tiếng Anh theo người bản xứ một cách hoàn hảo nhất. Giáo viên bản ngữ sẽ giao tiếp với con hoàn toàn bằng tiếng Anh, vì vậy con sẽ được tạo một phản xạ nghe – nói tiếng Anh tốt và vô cùng nhanh nhạy,  học sinh quen với việc sử dụng tiếng Anh như một công cụ giao tiếp, truyền tải thông tin với những người bạn trên thế giới, xóa bỏ tâm lý sợ hãi hay rụt rè khi sử dụng tiếng Anh. 

Một điểm khác biệt nữa ở chương trình tiếng Anh của trường Phổ thông Chất lượng cao Phượng Hoàng là áp dụng phương pháp dạy học phân hóa theo đối tượng đối với tất cả các khối lớp. Đối với những em có năng lực nổi trội, nhà trường hình thành đội tuyển học sinh giỏi từ khối lớp 6 đến lớp 9 và tiến hành ôn tập, bồi dưỡng miễn phí. Đối với những em có năng lực cần phải cố gắng so với mặt bằng chung, nhà trường tổ chức các lớp dạy phụ đạo miễn phí, giúp các em củng cố kiến thức cơ bản, và dần cải thiện năng lực bản thân. 

            Với đội ngũ giáo viên trẻ, năng động, nhiệt huyết, luôn đổi mới trong phương pháp, các hoạt động dạy học: tự học, học theo nhóm, thực hiện các dự án nhỏ (mini project), trò chơi đóng vai (role-play), hoạt động tham quan, trải nghiệm, …đồng thời bắt kịp xu hướng công nghệ tiên tiến, cộng với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, mỗi phòng học của trường PT CLC đều cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất như máy chiếu (projector), màn hình chiếu (screen), loa (speaker) cùng với mạng Internet Wifi tốc độ cao ở tất cả các tầng đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho giáo viên có thể kết hợp bài giảng với các phần mềm trò chơi, các trang web học Tiếng Anh hiệu quả như: quizizz.com, quizlet.com, kahoot.com hay các phần mềm giao bài tập về nhà như Google classroom hay Google form,… Các phần mềm và cách dạy học lồng ghép trò chơi, xem phim tiếng Anh này không chỉ giúp học sinh cảm thấy hào hứng hơn với môn học, mà còn kích thích, khơi dậy niềm yêu thích môn tiếng Anh đối với các em, để mỗi tiết học tiếng Anh không còn nhàm chán mà đầy ắp những trải nghiệm thú vị và lý thú.