TÀI LIỆU

GIỚI THIỆU MÔN TOÁN THCS

Mục tiêu môn Toán cấp THCS là góp phần hình thành và phát triển năng lực toán học, sử dụng được các mô hình toán học để mô tả tình huống xuất hiện trong một số bài toán thực tiễn; có những kiến thức và kỹ năng toán học cơ bản; góp phần giúp học sinh có những hiểu biết ban đầu về các ngành nghề gắn với môn Toán; có ý thức hướng nghiệp dựa trên năng lực và sở thích, điều kiện và hoàn cảnh của bản thân, chuẩn bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng đáp ứng yêu cầu của các kỳ thi. 

– Chương trình Toán  bậc THCS Phượng Hoàng giúp học sinh giải quyết được các khó khăn khi tiếp cận chương trình mới vì có những thay đổi rất lớn khi bước vào lớp 6 học sinh đều chưa có được kỹ năng làm Toán độc lập một cách nhuần nhuyễn cùng sự đào tạo chuyên sâu về kiến thức toán nâng cao. Chương trình sẽ cho học sinh  làm quen với phương pháp học tập, phương pháp tư duy và tiếp cận chương trình Toán theo định hướng phát triển năng lực.

             Mỗi tuần học sinh dược học từ 6-8 tiết Toán, bám sát chương trình của Bộ Giáo dục, đồng thời được bổ trợ nâng cao nhằm trang bị cho các em kiến thức và kĩ năng, giúp học sinh tự tin trong các kì thi khảo sát năng lực chung trên toàn thành phố, các kỳ thi  phát huy năng lực cá nhân và tạo nền tảng cho một số học sinh giỏi dự thi vào các trường THPT chuyên.

            Đối với nội dung bổ trợ nâng cao: triển khai dạy theo các chuyên đề, dự án:  nhằm củng cố và nâng cao kiến thức và kĩ năng về kiến thức Toán học, kĩ năng làm bài thi và kiểm tra… Các chuyên đề này được dàn đều ở tất cả các khối và nâng cao dần theo từng khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9, đặc biệt rất chú trọng dạy các em những nội dung của THCS liên quan đến kiến thức và kĩ năng làm bài như: Biểu thức đại số; Hàm số bậc nhất; Phương trình bậc 2 và ứng dụng của định lý Viet; giải toán bằng các lập phương trình/hệ phương trình; hình học(tứ giác nội tiếp, chứng minh tỷ số, quan hệ hình học, quỹ tích)…chuẩn bị tâm thế sớm thi tốt môn Toán kỳ thi THPT.

Đặc biệt, ở khối lớp 9, ngoài thời lượng dạy học theo chương trình như trên, nhà trường mời thêm giáo viên giỏi, có kinh nghiệm trong việc dạy ôn thi vào lớp 10 để ôn tập, giúp các em đạt kết quả tốt trong kì thi vào các trường THPT. Với những học sinh có mục tiêu cao hơn, nhà trường phối hợp với phụ huynh có kế hoạch học và ôn thi cụ thể để các em đáp ứng nhu cầu thi vào các trường THPT Chuyên.

           Ngoài những bài kiểm tra đánh giá hàng tuần, hàng tháng, cứ 3 tháng 1 lần các em sẽ được làm bài đánh giá sự tiến bộ trong tư duy toán học, qua đó để giáo viên và chính bản thân học sinh biết cách điều chỉnh cách thức học tập trên lớp, tự học, cũng như cách trình bày bài thi.

   –  Các chương trình đào tạo theo đối tượng:

          + Đối với những học sinh có năng lực toán và tiếng Anh đạt mức khá trở lên, nhà trường tạo điều kiện cho các em được tiếp xúc với các dạng bài tập toán tiếng anh, các loại đề trong các cuộc thi toán quốc tế.

           + Đối với những học sinh có năng lực toán học nổi bật, nhà trường tạo điều kiện để các em tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi ngay từ đầu lớp 6, nội dung chương trình nâng cao được biên soạn theo từng chuyên đề nhằm giúp học sinh tiếp cận với các chuyên đề Toán nâng cao bám sát các kiến thức trong các đề thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, Thành phố và các trường THPT Chuyên trên cả nước một cách có hệ thống từ lớp 6 đến lớp 9. Qua đó, học sinh có cơ hội được cọ sát, tự kiểm tra, đánh giá kiến thức, năng lực của bản thân, giúp điều chỉnh phương pháp học tập để cho kết quả tốt nhất. Hàng tháng, các học sinh đều có ít nhất một bài kiểm tra Chuyên đề Toán nâng cao nhằm kiểm tra đánh giá sự tiến bộ của học sinh một cách kịp thời và giáo viên có sự điều chỉnh, bổ sung giáo án giảng dạy cho phù hợp, đồng thời có thể phân loại chọn học sinh có tiềm năng tham gia các cuộc thi học sinh giỏi.

           + Đối với những học sinh có năng lực cần phải cố gắng so với mặt bằng chung, các em sẽ được tham gia vào lớp phụ đạo ngoài giờ, tham gia các hoạt động trong giờ lên lớp nhằm rèn luyện các kiến thức cơ bản, các dạng bài tập mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng. Đặc biệt, giúp các em có thêm hứng thú với môn Toán, rèn luyện cách tự học hiệu quả, không mặc cảm, tự tin dần dần bắt kịp với các bạn.

      –  Với đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn tốt, năng động, sáng tạo, sẵn sàng hành động, có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, cập nhật và đổi mới các phương pháp dạy học ứng dụng CNTT với hệ thống máy chiếu, âm thanh đầy đủ. Các hoạt động khởi động, hình thành kiến thức, củng cố – luyện tập đều được giáo viên linh hoạt đưa vào các trò chơi, hoạt động nhóm, dạy học theo trạm ….giúp học sinh tiếp thu kiến thức mới một cách hào hứng, vui vẻ. Ngoài ra, chương trình giáo dục môn Toán ở trường PT CLC Phượng Hoàng còn chú trọng việc tích hợp liên môn, tạo ra các tình huống để học sinh ứng dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, từ đó học sinh sẽ cảm thấy môn Toán rất gần gũi với cuộc sống xung quanh. 

 Như vậy, chương trình môn Toán cấp THCS của trường PT CLC Phượng Hoàng thực hiện mục tiêu phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh, hướng các em trở thành những học sinh có đam mê toán học, chủ động, tích cực trong việc học, đặc biệt là có kỹ năng tự học, sáng tạo, suy nghĩ Logic, tích cực,  áp dụng các kiến thức vào cuộc sống ngay khi còn trên ghế nhà trường.