TUYỂN SINH

GIỚI THIỆU MÔN TOÁN THPT

Chương trình Toán học của THPT Phượng Hoàng góp phần hình thành và phát triển các phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực toán học cho học sinh; phát triển kiến thức, kĩ năng then chốt và tạo cơ hội để học sinh được trải nghiệm, vận dụng toán học vào thực tiễn; tạo lập sự kết nối giữa các ý tưởng toán học, giữa Toán học với thực tiễn, giữa Toán học với các môn học và hoạt động giáo dục khác, đặc biệt với các môn Khoa học, Khoa học tự nhiên, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Công nghệ, Tin học để thực hiện giáo dục STEM.

Học sinh đạt được các chuẩn kiến thức, kĩ năng ở môn Toán theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo thông qua chương trình dạy học cơ bản và các chuyên đề bổ trợ được đội ngũ chuyên môn xây dựng theo định hướng phát triển năng lực cho học sinh, lấy đó làm trang bị để học sinh tham gia vào các kỳ thi THPT quốc gia, các chương trình tuyển sinh du học.

Nội dung môn Toán thường mang tính logic, trừu tượng, khái quát. Do đó, để hiểu và học được Toán, chương trình Toán ở trường PT CLC Phượng Hoàng chú trọng việc bảo đảm sự cân đối giữa “học” kiến thức và “vận dụng” kiến thức vào giải quyết vấn đề cụ thể.

Trong quá trình học và áp dụng toán học, học sinh luôn có cơ hội sử dụng các phương tiện công nghệ, thiết bị dạy học hiện đại, đặc biệt là máy tính điện tử và máy tính cầm tay hỗ trợ quá trình biểu diễn, tìm tòi, khám phá kiến thức, giải quyết vấn đề toán học. Mục tiêu chương trình môn toán cấp THPT hướng đến bao gồm: Xây dựng cho học sinh các năng lực toán học( tư duy và lập luận; mô hình hóa; giải quyết vấn đề; giao tiếp;) Năng lực sử dụng công cụ, phương tiện học toán. Xây dựng cho học sinh niềm đam mê, sự yêu thích với môn toán. Giúp học sinh khám phá các ứng dụng thực tiễn của toán học và đời sống, khiến môn học trở nên gần gũi, đồng thời hỗ trợ học sinh định hướng được lĩnh vực, ngành nghề mình yêu thích.

Ngay từ vào năm học lớp 10, nhà trường tổ chức phân hóa học sinh để các em tập trung học và luyện thi theo ngành, nghề. Với đội ngũ giáo viên của nhà trường năng động, sáng tạo, sẵn sàng tiếp thu cái mới, có phẩm chất đạo đức, tâm huyết với nghề, rất yêu trẻ, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, cập nhật và đổi mới các phương pháp dạy học hiện đại; cùng với đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn tốt mời từ các trường có bề dày thành tích khác (mời dạy chính khóa 2 tiết/tuần) là lực lượng tổng hợp đem lại cho các em những giờ học thú vị, vui vẻ, có chiều sâu kiến thức, phát triển kĩ năng học tập cho học sinh và để đạt kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, tuyển sinh và đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia (có lấy kết quả để xét tuyển vào các trường đại học). 

                 Chương trình Toán tại các lớp có từ 6 đến 8 tiết Toán, về chương trình cơ bản, học sinh được học theo chương trình của Bộ GD&ĐT với những thay đổi cập nhật về phương pháp dạy học và nội dung chương trình mới,  trong đó đặc biệt chú trọng đến việc dạy học phát triển năng lực cho học sinh, lấy học sinh làm trung tâm. Với mỗi tiết học, các thầy cô luôn hướng dẫn học sinh tiếp thu kiến thức cơ bản một cách chủ động, tích cực nhất.

                Chương trình môn Toán ở trường PT CLC Phượng Hoàng giúp học sinh THPT có những kiến thức và kĩ năng toán học cơ bản, thiết yếu về:

– Đại số và Một số yếu tố giải tích: Tính toán và sử dụng công cụ tính toán; sử dụng ngôn ngữ và kí hiệu đại số; biến đổi biểu thức đại số và siêu việt (lượng giác, mũ, lôgarit), phương trình, hệ phương trình, bất phương trình; nhận biết các hàm số sơ cấp cơ bản (luỹ thừa, lượng giác, mũ, lôgarit); khảo sát hàm số và vẽ đồ thị hàm số bằng công cụ đạo hàm; sử dụng ngôn ngữ hàm số, đồ thị hàm số để mô tả và phân tích một số quá trình và hiện tượng trong thế giới thực; sử dụng tích phân để tính toán diện tích hình phẳng và thể tích vật thể trong không gian.

– Hình học và Đo lường: Cung cấp những kiến thức và kĩ năng (ở mức độ suy luận logic) về các quan hệ hình học và một số hình phẳng, hình khối quen thuộc; phương pháp đại số (vectơ, toạ độ) trong hình học; phát triển trí tưởng tượng không gian; giải quyết một số vấn đề thực tiễn đơn giản gắn với Hình học và Đo lường.

– Thống kê và Xác suất: Hoàn thiện khả năng thu thập, phân loại, biểu diễn, phân tích và xử lí dữ liệu thống kê; sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu thống kê thông qua các số đặc trưng đo xu thế trung tâm và đo mức độ phân tán cho mẫu số liệu không ghép nhóm và ghép nhóm; sử dụng các quy luật thống kê trong thực tiễn; nhận biết các mô hình ngẫu nhiên, các khái niệm cơ bản của xác suất và ý nghĩa của xác suất trong thực tiễn.

              Góp phần giúp học sinh có những hiểu biết tương đối tổng quát về các ngành nghề gắn với môn Toán và giá trị của nó; làm cơ sở cho định hướng nghề nghiệp sau trung học phổ thông; có đủ năng lực tối thiểu để tự tìm hiểu những vấn đề liên quan đến toán học trong suốt cuộc đời.

                 Lên cấp THPT các em được trải nghiệm những giờ học ứng dụng CNTT với hệ thống máy chiếu, âm thanh đầy đủ. Các hoạt động khởi động, hình thành kiến thức, củng cố – luyện tập đều được giáo viên linh hoạt đưa vào các trò chơi, hoạt động nhóm giúp học sinh tiếp thu kiến thức mới một cách hào hứng, vui vẻ. Ngoài ra, chương trình giáo dục môn Toán ở trường PT CLC Phượng Hoàng còn chú trọng việc tích hợp liên môn, tạo ra các tình huống để học sinh ứng dụng kiến thức và thực tiễn, từ đó các em thấy được môn Toán rất gần gũi với cuộc sống xung quanh cũng như thấy được ứng dụng của toán học trong các ngành nghề cụ thể. Riêng chương trình bổ trợ được giáo viên nhà trường tổng hợp biên soạn từ các nguồn sách tham khảo Toán của các tác giả và các nhà Toán học có uy tín trên cơ sở phù hợp với năng lực học tập của học sinh. Với nội dung bổ trợ phù hợp từ khối 10 đến khối 12, học sinh sẽ có kiến thức, kĩ năng đầy đủ, toàn diện để có thể đáp ứng tốt kì thi THPT quốc gia. 3 tháng 1 lần, các em sẽ được làm bài đánh giá sự tiến bộ trong tư duy toán học, đối với lớp 12 các em sẽ được tiến hành các kydf thi thử, qua đó để giáo viên và chính bản thân học sinh biết cách điều chỉnh cách thức học tập trên lớp, tự học, cũng như kỹ năng dự thi, trình bày bài thi.

– Các chương trình đào tạo theo đối tượng

+ Đối với những học sinh có nguyện vọng du học, nhà trường tạo điều kiện cho các em được tiếp xúc với các dạng bài tập toán tiếng anh, các loại đề trong các cuộc thi toán quốc tế. Học sinh sẽ được ôn tập hoàn toàn miễn phí và được nhà trường tạo điều kiện tham gia các kì thi toán – tiếng anh quốc tế. Ngoài ra, nhà trường còn hỗ trợ cho học sinh tiếp cận các dạng bài tập trong các đề SAT (sát hạch học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ đại học cao đẳng tại Mỹ), tú tài quốc tế IB.

+ Đối với những học sinh có năng lực toán học nổi bật, nhà trường tạo điều kiện để các em tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi ngay từ đầu lớp 10 hoàn toàn miễn phí. Nội dung chương trình nâng cao được nhà trường biên soạn theo từng chuyên đề của môn học nhằm giúp học sinh tiếp cận với các chuyên đề Toán nâng cao bám sát các kiến thức trong các đề thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, Thành phố và các trường THPT Chuyên trên cả nước một cách có hệ thống từ khối 10 đến khối 12. Qua đó, học sinh có cơ hội được cọ xát, tự kiểm tra, đánh giá kiến thức, năng lực của bản thân từ đó giúp điều chỉnh phương pháp học tập để cho kết quả tốt nhất.Chương trình nâng cao được nghiên cứu, chọn lọc và tổng hợp từ các nguồn sách tham khảo Toán của các tác giả và các nhà Toán học có uy tín.

+ Đối với những học sinh có năng lực còn hạn chế so với mặt bằng chung, các em sẽ được tham gia vào lớp phụ đạo ngoài giờ hoàn toàn miễn phí nhằm rèn luyện các kiến thức cơ bản, các dạng bài tập mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng. Đặc biệt, mục tiêu của các lớp phụ đạo còn giúp các em có thêm hứng thú với môn Toán, rèn luyện cách tự học hiệu quả, dần dần bắt kịp với các bạn còn lại. Nhìn chung, chương trình môn Toán của trường PT CLC Phượng Hoàng nhắm đến mục tiêu phát triển năng lực tư duy toán học của học sinh, hướng các em trở thành những học sinh có đam mê toán học, chủ động, tích cực trong việc học, đặc biệt là việc tự học và  năng lực  tư duy Toán sẽ đi theo các em, giúp các em trong suốt cuộc đời.