TIN TỨC

HỌC LỊCH SỬ THEO HƯỚNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO

Sáng 15/3, khối lớp 6 trường phổ thông chất lượng cao Phượng Hoàng đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo chủ đề “Thời kì Bắc thuộc và đấu tranh giành độc lập”.
⏳Đất nước Việt Nam với hơn 4000 năm lịch sử văn hiến. Vì vậy những dữ liệu, con số, cột mốc lịch sử là vô cùng lớn. Buổi trải nghiệm sáng tạo sử dụng quỹ thời gian từ 2 tiết sinh hoạt đầu giờ ngày thứ 2 là một trong những phương thức chuyển tải nội dung để các bạn học sinh “ngấm” những kiến thức về thời kỳ Bắc thuộc. Mục đích của tiết học:

 • Giúp học sinh nắm được kiến thức cơ bản của môn Lịch sử, vận dụng thêm kiến thức các môn Địa lí, GDCD, Văn để tiếp thu bài học.
 • Khơi dậy niềm đam mê và hiểu biết lịch sử dân tộc cho học sinh khối 6.
 • Các bạn sẽ cảm nhận được công lao dựng nước của các nhân vật lịch sử trong thời kì Bắc thuộc. Từ đó các em thể hiện những suy nghĩ, thái độ, việc làm cụ thể đối với việc giữ gìn, bảo vệ di tích lịch sử, xây dựng quê hương đất nước.
 • Tổ chức các hoạt động hoạt động ngoài giờ lên lên thiết thực, ý nghĩa và phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19.
  🛎Các hoạt động chính diễn ra: 🛎
 • Tất cả học sinh chia thành 4 đội chơi, được đặt tên theo các nhân vật lịch sử, những người lãnh đạo các cuộc khởi nghĩa nổi tiếng: Bà Triệu, Bà Trưng, Phùng Hưng, Mai Thúc Loan.
 • Tổ chức một số trò chơi: nhìn hình đoán chữ, nhận diện lịch sử, hiểu biết lịch sử, gợi mở vấn đề, củng cố kiến thức cơ bản cho học sinh với các từ khóa về nhân vật, các thời kỳ như khởi nghĩa Lý Bí, nước Vạn Xuân…
 • Thầy cô giáo giải thích những bài học cho học sinh cụ thể hơn để các bạn nhận thức đúng và có cái nhìn xuyên suốt về chiều dài lịch sử trong thời kỳ đó.
  🛎Khi tham gia các trò chơi và học những câu chuyện về các nhân vật, sự kiện lịch sử, các bạn học sinh rất chăm chú và thích thú. Những kiến thức dường như khô khan nơi sách vở nay trở nên sống động, hấp dẫn vô cùng.