TUYỂN SINH

Tuyển sinh Câu lạc bộ Hành trang vào lớp 1

Năm học 2021 – 2022

Thực tế cho thấy, khó khăn của các bé vào lớp 1 không phải là học chữ, học đọc, học viết, học làm phép tính… mà là học cách hoà nhập với môi trường mới, hoạt động mới – Môi trường mà ở đó (thay vì vui chơi) hoạt động học tập là chủ đạo và đòi hỏi nhiều hơn tính độc lập, tự chủ của mỗi học sinh.

Thấu hiểu sự lo lắng của các bậc phụ huynh, CLB HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 của Phượng Hoàng đã được thiết kế như một bước đệm vững chắc cả về trí tuệ – tình cảm xã hội – ngôn ngữ và đặc biệt chú trọng trang bị những kỹ năng cần thiết giúp trẻ tự tin, đầy hứng khởi bước vào tiểu học với niềm yêu thích khám phá và ham học hỏi.

Không chỉ hữu ích về nội dung chương trình, đây còn là khóa trải nghiệm mang tính ứng dụng thực tiễn cao bởi các bài học, hoạt động dành cho trẻ đều được gắn liền và tổ chức ngay trong chính môi trường học tập, sinh hoạt thực tế tại nhà trường.

I. TỔNG QUAN

– Mục tiêu: CLB “Hành trang vào lớp 1” của Trường PT CLC Phượng Hoàng được thiết kế với nội dung chú trọng  rèn luyện các kỹ năng cho trẻ, giúp trẻ làm quen với môi trường, thầy cô và cách khám phá bầu trời tri thức ở cấp học mới để các con sẵn sàng tâm thế bước vào năm đầu tiên của bậc Tiểu học.

– Môi trường học tập: Tham gia CLB, các con được trải nghiệm các hoạt động ngay tại Trường PT chất lượng cao; được sống trong môi trường xanh mát, sạch, đẹp, đầy đủ tiện nghi, tràn ngập yêu thương và sự chia sẻ; thưởng thức những món ăn (sáng, trưa, xế chiều) đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VGap, đủ dinh dưỡng, hợp khẩu vị …

– Phương pháp giáo dục: Tôn trọng hướng phát triển tự nhiên của từng học sinh, tạo môi trường, truyền cảm hứng để các con có niềm vui tự cảm nhận, tự làm, tự bộc lộ, được học mà chơi – chơi mà học thường xuyên trong từng tiết học.

– Phương pháp đánh giá: Phụ huynh sẽ nhận được nội dung hoạt động và đánh giá thường xuyên của giáo viên về sự cố gắng của các con sau từng ngày học và cả quá trình tham gia CLB.

– Thời gian: 24 buổi, từ ngày 27/02/2021(16/01ÂL) đến 22/05/2021. Từ 7h00 -16h30 thứ 7 hàng tuần.

Khai giảng: 7 giờ 30 ngày 27/02/2021(Tức ngày 16/01 ÂL)

II. THỜI GIAN BIỂU

Thời gianNội dung sinh hoạt
7h00’ – 8h00’Đón các con tại cổng – Các con ăn sáng tại nhà ăn
8h00’ – 8h35’Tiết 1
8h35’ – 8h40’Giải lao 5 phút
8h40’ – 9h15’Tiết 2
9h15’ – 9h30’Ra chơi giữa giờ
9h30’ – 10h05’Tiết 3
10h05’ – 10h10’Giải lao 5 phút
10h10’ – 10h45’Tiết 4
10h45 – 11h30’Ăn trưa
11h30’ – 13h45’Nghỉ – ngủ trưa
13h45’ – 14h00Vệ sinh cá nhân
14h00’ – 14h35’Tiết 5
14h35’ – 14h40’Giải lao 5 phút
14h40’ – 15h15’Tiết 6
15h15’ – 15h40’Ăn xế – Ra chơi giữa giờ
15h40 – 16h15’Tiết 7
16h15’ – 16h30’Dặn dò, Xếp hàng ra về


III. NỘI DUNG

Chương trình CLB HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 của Phượng Hoàng là chuỗi các hoạt động trải nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau:

 1. Kỹ năng sống

Nét khác biệt của CLB HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 tại Phượng Hoàng là đặc biệt chú trọng rèn luyện và trang bị những kỹ năng cần thiết để trẻ hòa nhập với môi trường tiểu học – Một môi trường đòi hỏi nhiều hơn tính độc lập, chủ động và tự chủ của mỗi học sinh.

– Kỹ năng giao tiếp:  Ngay trong ngày đầu tiên của khóa trải nghiệm, các con được chia sẻ về việc thực hiện Văn hóa giao tiếp 3C của Phượng Hoàng: Luôn nở nụ Cười, nói lời Chào và gửi lời Cảm ơn tới những người xung quanh. Các con được hướng dẫn cách tự giới thiệu, làm quen với nhau, thăm quan trường học, gặp gỡ những người bạn mới là thầy cô và các cô chú nhân viên để thực hành Văn hóa giao tiếp 3C trong từng tình huống cụ thể.

– Kỹ năng tự phục vụ: Không chỉ biết cách tự quản lý đồ dùng học tập, vật dụng cá nhân, các con còn được hướng dẫn thực hiện và chấp hành quy định của nhà trường trong giờ ăn, giờ ngủ bán trú, thậm chí là cách di chuyển khi đi cầu thang – hành lang, sử dụng nhà vệ sinh… – Những hành vi tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất cần thiết với độ tuổi tiền tiểu học. Khi được hướng dẫn và uốn nắn kịp thời, các con sẽ sớm hình thành tác phong ngăn nắp, an toàn, thuận tiện trong sinh hoạt thường ngày.

– Kỹ năng học tập: Sự thay đổi lớn nhất trong hoạt động chủ đạo ở trường của trẻ khi từ mầm non lên tiểu học chính là chuyển từ vui chơi sang học tập. Để thích ứng với điều này, tham gia CLB HÀNH TRANG VÀO LỚP 1, trẻ được rèn luyện những kỹ năng cần thiết trực tiếp phục vụ cho học tập: tập trung lắng nghe, giao tiếp với giáo viên trong giờ học, hoạt động theo hiệu lệnh và thời gian biểu, hoạt động độc lập và phối hợp nhóm, chấp hành nội quy của lớp, kỹ năng cầm bút và tư thế ngồi đúng quy cách…

Tùy vào từng nội dung, các bài học kỹ năng sống sẽ được tổ chức thành những giờ học riêng biệt hoặc được tích hợp vào các hoạt động khác nhau, được áp dụng vào thực tiễn học tập và sinh hoạt tại trường, được uốn nắn và điều chỉnh kịp thời để từng bước hình thành ở trẻ thái độ và hành vị ứng xử phù hợp trong từng tình huống.

 1. Ngôn ngữ

Khi trẻ vào lớp một, tất cả kiến thức đều được truyền đạt thông qua tiếng Việt. Vì vậy, chuẩn bị cho trẻ sử dụng thành thạo tiếng Việt là việc rất quan trọng. Khi trẻ có ngôn ngữ mạch lạc thì các khả năng tư duy, tưởng tượng, trí nhớ, tri giác…. cũng theo đó mà phát triển.

Hoạt động Ngôn ngữ với thời lượng nhiều nhất khóa trải nghiệm HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 sẽ hướng vào mục tiêu củng cố khả năng nhận diện bảng chữ cái, gia tăng vốn từ  và rèn những kỹ năng nền tảng giúp trẻ thuận lợi hơn khi học đọc, học viết sau này. Để tạo hứng thú và tăng khả năng ghi nhớ, các tiết Ngôn ngữ sẽ được lồng ghép, tích hợp với các trò chơi tư duy và vận động, đố vui, hình ảnh giáo cụ trực quan, âm nhạc, kể truyện, diễn kịch sáng tạo…

Xuyên suốt quá trình, trẻ được khuyến khích tự tin thể hiện bằng tiếng Việt những hiểu biết, suy nghĩ, nhu cầu của bản thân trong giao tiếp và các hoạt động vui chơi, học tập.

 1. Tư duy Toán học

Để làm quen với môn Toán và phát triển tư duy toán học, trẻ được hướng dẫn tìm hiểu và tiếp thu một cách tự nhiên, hiệu quả các kiến thức, khái niệm về con số, thêm và bớt, so sánh, đối chiếu, xem giờ,… Hoàn toàn không phải là những giờ học “căng não”, giáo viên và học sinh sẽ cùng nhau trải nghiệm nhiều trò chơi và bài tập thú vị: tìm hình giống nhau, tìm bóng chính xác, điền số thích hợp…

Các bài tập được thiết kế theo hình thức khơi gợi ở trẻ khả năng quan sát, phân tích và tìm ra kết quả. Những giờ học sinh động, vui vẻ chắc chắn sẽ khiến các con cảm thấy háo hức khám phá kiến thức toán học từ đơn giản đến phức tạp. Đây chính là nền tảng vững chắc để nuôi dưỡng cho các con niềm yêu thích dành môn Toán và thuận lợi cho quá trình học toán về sau.

 1. Tiếng Anh

Đây cũng là một trong những nội dung trọng tâm của khóa trải nghiệm Hành trang vào lớp Một. Mỗi buổi học Tiếng Anh được thiết kế hướng vào một chủ đề xuyên suốt và gần gũi với đời sống thường ngày của trẻ: Giới thiệu bản thân và nội quy lớp học (Introduction and Classroom rules), Gia đình (Family), Trái cây (Fruits), Đồ ăn (Food), Thực vật (Plant), Màu sắc (Colors)…

Ngoài phương pháp thông thường là dạy qua hình ảnh và âm nhạc, với mỗi chủ đề nói trên, trẻ đều được học tiếng Anh thông qua các trò chơi tương tác, hoạt động thú vị, tình huống thực tế, thí nghiệm khoa học vui như: Khám phá khu vườn bí mật, Trồng cây, Chiếc hộp bí mật, Truy tìm kho báu, Đi chợ, Làm bánh sanwich,…

Đặc biệt, ngoài hình thức tổ chức học tập theo cặp, theo nhóm hoặc cả lớp với giáo viên nước ngoài để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, Tiếng Anh của HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 còn được hỗ trợ, tích hợp với các hoạt động khác để tạo thành chương trình tổng thể có tính liên kết cao cho cả khóa trải nghiệm. Ví dụ: Chủ đề Thực vật của Tiếng Anh được tích hợp với nội dung trồng và chăm sóc cây xanh của Kỹ năng sống; Đạo cụ học tập của  Tiếng Anh chính là sản phẩm mà trẻ đã sáng tạo trước đó ở hoạt động Mỹ thuật… Vì thế, Tiếng Anh được trẻ tiếp thu và sử dụng một cách tự nhiên, hiệu quả trong đời sống giao tiếp thường ngày.

 1. STEM Robotics

Thực tế cho thấy, STEM Robotics là một trong những hoạt động trải nghiệm được trẻ ở độ tuổi tiền tiểu học đón nhận nhiệt tình nhất. Với giáo cụ học tập là bộ kit LEGO và máy tính cài đặt phần mềm điều khiển Education WeDo 2.0 (Hoa Kỳ), các con được làm quen với  việc lắp ghép và điều khiển những chú Robot ngộ nghĩnh đầu tiên của mình: Gấu trúc qua sông, Chú chuồn chuồn xinh, Con quay sức mạnh,... Đây là hoạt động vô cùng thích hợp để nuôi dưỡng cho các con niềm yêu thích khám phá khoa học công nghệ,  vừa phát triển tư duy logic, năng lực sáng tạo, phản biện vừa tạo lập đức tính tập trung, kiên trì trong học tập; vừa phát huy tinh thần làm việc độc lập vừa trang bị kỹ năng phối hợp nhóm.

Kết thúc hoạt động STEM Robotics là cuộc thi tìm ra chủ nhân cải tiến được con quay to hơn và quay lâu nhất, hứa hẹn sẽ là hoạt động được trẻ háo hức mong chờ. Việc thi đua giữa các cá nhân đội nhóm với nhau để tìm ra giải pháp tối ưu khiến cho học sinh không ngừng cố gắng để đạt kết quả tốt nhất.

 1. Mỹ thuật

Không chỉ là vẽ trên giấy trắng bằng màu sáp, tham gia hoạt động Mỹ thuật, trẻ được thỏa sức sáng tạo từ nhiều chất liệu phong phú (màu nước, bột mì, giấy vụn, bìa các tông,…) để phát triển đa dạng các kỹ năng khéo léo của đôi tay  (tô màu, cắt dán, vẽ, nặn tạo khối…) theo trí tưởng tượng của bản thân mình. Tùy thuộc vào nội dung, các hoạt động sẽ được tổ chức xen kẽ giữa hai loại hình sáng tạo cá nhân hoặc sáng tạo tập thể, địa điểm trong lớp hoặc ngoài trời, một buổi học thông thường hoặc mô hình workshop.

Đặc biệt, để hình thành ở trẻ tư duy ứng dụng thực tiễn trong sáng tạo nghệ thuật và biết tôn trọng sản phẩm của mình, một số sản phẩm sáng tạo Mỹ thuật của trẻ sẽ được sử dụng làm đạo cụ trực quan phục vụ cho hoạt động Tiếng Anh và sự kiện của CLB. Ví dụ: Chân dung các thành viên trong gia đình hay các loại trái cây mà con sáng tạo nên sẽ được chính con dùng để giới thiệu trong giờ học tiếng Anh; Con số mà con chăm chút qua từng nét vẽ sẽ chính là số thứ tự dự thi của con trong cuộc thi Rung chuông vàng của ngày tổng kết CLB…

Sản phẩm sáng tạo của trẻ ở tất cả các chủ đề: Bàn tay sắc màu, Phiên chợ trái cây, Gia đình yêu thương, Bảy sắc cầu vồng, Những mảnh ghép kì diệu, Con số của bạn sẽ được trưng bày tại triển lãm Colorful – Rực rỡ sắc màu” trong lễ tổng kết CLB, để thể hiện thành quả của con trong suốt quá trình trải nghiệm.

 1. Âm nhạc & Vận động

Đây là hoạt động lồng ghép giữa hai loại hình âm nhạc và vận động, được thiết kế đặc biệt dành riêng cho trẻ tham gia  CLB HÀNH TRANG VÀO LỚP 1  tại Phượng Hoàng để đáp ứng nhu cầu vui chơi mang tính giáo dục.

Trẻ được tham gia các trò chơi tập thể (trò chơi dân gian, thi đấu thể thao…), hát múa, chạy nhảy, di chuyện theo tiết tấu… Qua đó, các con có cơ hội thể hiện và rèn luyện đôi tay khéo léo, đôi chân nhanh nhẹn, sức khỏe dẻo dai, kỹ năng phối hợp, năng lực cảm thụ âm nhạc; được khuyến khích bộc lộ cảm xúc, giải phóng hình thể và là môi trường tuyệt vời để thiết lập sự gắn kết với thầy cô, các bạn và ngôi trường mới.

Với mục đích đó, những hoạt động Âm nhạc và Vận động  được bố trí vào khoảng thời gian thích hợp là đầu buổi sáng, đầu giờ chiều (sau khi ngủ trưa dậy) hoặc cuối giờ chiều để tạo không khí vui vẻ, giúp tỉnh táo và truyền năng lượng tích cực hỗ trợ cho ngày dài trải nghiệm.

 1. Thư viện

Với ưu thế có không gian thư viện khang trang, thân thiện và sở hữu đa dạng các đầu sách thiếu nhi, hoạt động Thư viện đã được đưa vào nội dung sinh hoạt của  CLB HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 tại Phượng Hoàng.

Hoạt động này không nhằm hướng dẫn kỹ năng đọc sách mà  hình thành ở trẻ thái độ hành vi chuẩn mực khi sử dụng thư viện, ứng xử với sách và nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách. Với các nội dung: Thư viện của bạn, Người đọc đáng yêu, Ai ngăn nắp hơn, các con được tìm hiểu về mục đích, thời gian sử dụng thư viện; Làm quen và thực hành kỹ năng giao tiếp với thủ thư, cách mượn – trả sách, cách giữ gìn sách, giữ trật tự và vệ sinh trong thư viện, cách mượn – trả sách, cách giữ gìn sách, và sắp xếp sách ngăn nắp sau khi sử dụng.

Cùng với đó, các hoạt động xem sách (truyện tranh), trò chơi, trả lời câu đố liên quan đến câu chuyện trong cuốn sách sẽ từng bước giúp con nhận ra rằng: sách chứa đựng kho kiến thức khổng lồ và biết bao điều thú vị chờ con khám phá.

 1. Sự kiện

Không chỉ bao gồm chuỗi các hoạt động trải nghiệm đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, điểm nhấn ấn tượng của khóa trải nghiệm HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 của Phượng Hoàng là 2 sự kiện lớn: Cắm trại Đón mùa hè vui và Chương trình Tổng kết cuối khóa.

– Cắm trại Đón mùa hè vui: Tổ chức ngay tại khuôn viên sân trường như một chuyến đi picnic cùng thầy cô và các bạn, các con được hướng dẫn dựng lều dã ngoại, xem các tiết mục ảo thuật vui, vượt qua thử thách đến từ các trò chơi hấp dẫn, đặc biệt là tự chuẩn bị và thưởng thức bữa trưa ngoài trời.

– Chương trình Tổng kết cuối khóa: Ngoài tiệc liên hoan buffet, triển lãm “Colorful – Rực rỡ sắc màu” trưng bày sản phẩm sáng tạo Mỹ thuật và Lễ trao chứng nhận hoàn thành CLB HÀNH TRANG VÀO LỚP MỘT, chương trình Tổng kết cuối khóa còn có cuộc thi “Ring the golden bell” (Rung chông vàng) với sự tham gia tranh tài của tất cả học sinh.

Cuộc thi bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, liên quan đến các kiến thức, kỹ năng mà các con đã được tiếp thu trong suốt khóa học. Đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời để các con tự tin thể hiện năng lực của bản thân, củng cố lại những “hành trang” cần thiết và làm quen với hình thức trả lời trắc nghiệm đang được áp dụng rộng rãi ở chương trình giáo dục phổ thông. Không đặt nặng thành tích, “Ring the golden bell” là một sân chơi bổ ích và mang lại nhiều cảm xúc, là kỷ niệm đáng nhớ cho các con để khép lại CLB HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 tại Phượng Hoàng.

IV. KINH PHÍ

Kinh phí trọn gói (Bao gồm học phí, học liệu và tiền ăn ngày 03 bữa – Sáng, trưa và xế chiều):  4.200.000 đồng (Bốn triệu hai trăm ngàn đồng)

V. ĐĂNG KÍ

 1. Thời gian đăng kí: Bắt đầu từ ngày 22/01/2021
 2. Hình thức đăng kí:

– Đăng kí trực tiếp tại Văn phòng Trường Phổ thông chất lượng cao Phượng Hoàng – Số 18, Đường Duy Tân, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, Nghệ An.

Điện thoại: 02388.65.67.97 – 0888.18.38.68

– Đăng kí trực tuyến: Tại đây

VI. ƯU ĐÃI

– Tặng 10% chi phí khi hoàn thành thủ tục đăng kí trước ngày 06/02/2021

– Tặng 01 áo đồng phục

– Học sinh tham gia CLB HÀNH TRANG VÀO LỚP 1  của Trường PTCLC Phượng Hoàng có sức khỏe thể chất, tinh thần tốt, khả năng giao tiếp phù hợp với lứa tuổi và nhận được đánh giá tích cực từ giáo viên dạy trong lớp sẽ được miễn kiểm tra đầu vào và được nhận thẳng vào trường năm học 2021 – 2022.

BAN LÃNH ĐẠO TRƯỜNG PT CLC PHƯỢNG HOÀNG